top of page

Armstrong Libraries Group

Public·672 members
davidbritton
davidbritton

Chẩn đoán và sử dụng thuốc trong điều trị u nang buồng trứng


Thực hiện các phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng có thể giúp bác sĩ biết được các đặc điểm của khối u, mức độ lành/ác tính của tế bào. Từ đó lựa chọn được giải pháp kiểm soát, điều trị bệnh phù hợp với từng đối tượng người bệnh.


Nếu khối u nang là lành tính, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi u nang qua siêu âm liên tục trong khoảng thời gian vài tháng. Khi bệnh gây ra triệu chứng khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng các thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hoặc chọn phẫu thuật để cắt bỏ khối u nhanh chóng.U nang buồng trứng


Chẩn đoán xác định u nang buồng trứng


Ban đầu, bác sĩ có thể khám sơ bộ thông qua kiểm tra vùng chậu. Các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau có thể được sử dụng để xác định loại u nang buồng trứng bạn đang mắc phải và liệu có cần điều trị hay không.


Tìm hiểu thêm Các loại u nang buồng trứng và thuốc điều trị tại đây!!


Các yếu tố khác nhau giúp bác sĩ xác định xem có cần theo dõi thêm hay không, bao gồm cả khối u rắn chắc hay chứa đầy chất lỏng, cũng như liệu hình dạng có vẻ đơn giản hay phức tạp hơn. Đồng thời quan sát các các mạch máu cung cấp dinh dưỡng nuôi khối u có đang tăng sinh hay không. 


Các phương pháp chẩn đoán có thể bao gồm:


Thử thai (kết quả dương tính khi không mang thai có thể chỉ ra u nang hoàng thể)


Siêu âm qua âm đạo (cho phép bác sĩ xem kích thước, hình dạng, loại khối và vị trí của các khối u nang buồng trứng)


Xét nghiệm máu CA-125: CA - 125 là một loại protein trong máu được gọi là kháng nguyên ung thư 125 thường tăng cao ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này nếu u nang có đặc điểm của khối u hoặc nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.  Lưu ý: Mức CA-125 cũng có thể tăng trong các tình trạng không phải ung thư, bao gồm lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và bệnh viêm vùng chậu.Xét nghiệm máu CA - 125 giúp đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng


Điều trị u nang buồng trứng


Thông thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi tại nhà và kiểm tra lại u nang để xem liệu khối u có biến mất trong vòng vài tháng hay không. Đây thường là một lựa chọn nếu bạn không có triệu chứng và siêu âm cho thấy đây là một u nang đơn giản, nhỏ, chứa đầy chất lỏng.


Nếu tình trạng u nang buồng trứng không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại thuoc tri u nang buong trung giúp cải thiện các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Chẳng hạn như thuốc mua giảm đau, thuốc kiểm soát sinh sản nội tiết tố nếu bạn có xu hướng bị u nang thường xuyên để giúp ngăn ngừa rụng trứng. Các thuốc tránh thai có thể làm giảm khả năng u nang mới xuất hiện nhưng sẽ không thu nhỏ các khối u nang buồng trứng hiện có.


Bên cạnh đó, bạn nên siêu âm vùng chậu theo dõi định kỳ để xem khối u nang có thay đổi kích thước hay không.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • armstronglibraries
 • Flyer Sportfishing
  Flyer Sportfishing
 • Vic Forest
  Vic Forest
 • Manoj Sahani
  Manoj Sahani
 • Terry Simmons
  Terry Simmons
bottom of page